5 điều không nên nói khi tham gia phỏng vấn


5 điều không nên nói khi tham gia phỏng vấn

Mọi người thường nghĩ rằng mình đã có đủ những bí quyết trả lời phỏng vấn khi đi xin việc?? Hãy nghĩ lại xem nào, ngay cả các chuyên gia phỏng vấn dày dạn cũng mắc phải những sai sót trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp. Đôi khi, những câu trả lời tưởng chừng như vô hại của bạn cũng có thể ảnh hưởng tới cơ hội giành lấy công việc đó.

“Hầu hết mọi người đều có những sự khôn khéo nhất định khi đi phỏng vấn, nhưng tuyệt vời thay khi họ luôn đưa ra những câu trả lời khiến họ hối tiếc.” – Janet Elkin, giám đốc điều hành của Supplemental Healthcare – một công ty chăm sóc sức khỏe nhân sự cho biết.

Dưới đây là 5 câu nói sẽ giết chết cơ hội nhận được việc làm của bạn trong một buổi phỏng vấn :

1. “Tôi luôn tìm kiếm…”.

Tất cả mọi người điều hiểu rằng nhân sự ngày nay có khả năng thay đổi công việc với tốc độ nhanh hơn nhiều so với trước đây. Họ có thể hạ cánh xuống một vị trí sau đó họ để cho nhà tuyển dụng biết rằng họ luôn luôn tìm kiếm những cơ hội tiếp theo.

“Một trong những biểu hiện mà bạn không thể tìm thấy hiện nay đó là sự trung thành”, Jeffrey Agranoff – Chủ tịch công ty Kế toán Friedman LLP nói.

Ông cũng cho biết rằng “Tôi luôn tìm kiếm” là câu nói thường xuyên xảy ra trong các cuộc phỏng vấn đối với nhân sự cấp cao, và đó chắc chắn là cách dập tắt nhanh nhất cơ hội của bạn. Bởi vì điều gì có thể ngăn cản bạn chuyển tới một công ty khác khi cơ hội tới trong vòng sáu tháng nữa khi bạn vẫn luôn luôn tìm kiếm?

2. “Tôi không làm việc trên 40 giờ một tuần”.


Không có ai muốn làm việc tới 60 giờ một tuần cả, nhưng đó không phải là loại câu nói mà bạn nên thốt ra ở những phút cuối của cuộc phỏng vấn.

Tất nhiên bạn muốn chắc chắn rằng công việc bạn làm cân bằng với cuộc sống hàng ngày nhưng trước hết bạn nên tìm hiểu kĩ về công ty và tạo ấn tượng tốt hơn là bắt đầu với việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

“Không ai muốn làm việc 24 giờ/ngày, nhưng nếu bạn đang nói với tôi điều đó ngay trong cuộc phỏng vấn thì có nghĩa là bạn đã nói rằng bạn không muốn làm việc chăm chỉ” – Elkin Janet nói.

3. “Tôi là người yêu mèo, chó và cá”

Bạn thực sự muốn thể hiện con người thật của mình trong cuộc phỏng vấn??

Hãy tránh chia sẻ những điều riêng tư thuộc về cá nhân mình, ngay cả khi điều đó là vô hại, vô thưởng vô phạt.

“Rõ ràng là không chuyên nghiệp khi tiết lộ những thông tin cá nhân riêng tư khi mà nó chả liên quan gì đến công việc cả” – Mark Jaffe, Chủ tịch của Wyatt&Jaffe nói. “Nhà quản lí chỉ quan tâm đến những gì bạn có thể làm cho họ chứ họ không quan tâm đến cuộc sống cá nhân của bạn. Vậy nên đừng khoe về con mèo cưng hay con cá của bạn, hoặc nói về những cảnh quay mới nhất của bộ phim Game of Thrones”.

4. “Mỉa mai và hài hước là tên đệm của tôi”.

Ngay cả những người thú vị nhất trên thế giới cũng sẽ biết khi nào thì nên giữ lại sự mỉa mai và hài hước của mình, nhưng nhiều ứng viên thì không.

Thường trong cuộc phỏng vấn thì ứng viên được trao cơ hội để nói lên hiệu quả công việc trong quá khứ, tuy nhiên họ thường cố tận dụng cơ hội này để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng với những câu chuyện điên rồ hoặc thử xoay ngược lại hỏi người phỏng vấn.

“Đừng cố gắng để thể hiện sự vui tính, thông minh, dễ thương hay thậm chí là mỉa mai trong một cuộc phỏng vấn. Bạn muốn cố làm cho mọi người vui vẻ, cười đùa nhưng đó không phải là một thói quen phù hợp”. Agranoff nói.

5. “Tôi không thể chịu đựng nổi ông sếp cũ của tôi”.


Thậm chí bạn có một ông chủ tồi tệ nhất trên hành tinh này, thì bạn không nên tận dụng cơ hội phỏng vấn xin việc để nói xấu ông ta, nó thực sự không hấp dẫn đâu.

Theo Elkin thì ứng viên tỏ thái độ bất mãn với ông chủ cũ trong cuộc phỏng vấn chính là đang làm mất dần đi cơ hội của họ để có được cuộc phỏng vấn thứ hai, ngay cả khi họ những vấn đề họ đưa ra là rất chính xác và hợp lý.

“Những gì tôi suy nghĩ khi nghe họ nói vậy là có thể một ngày nào đó, chính họ cũng sẽ nói như vậy về tôi, và không ai thực sự muốn nghe điều đó cả.” Elkin chia sẻ.


Tin tức - tài liệu khácX

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại

Bạn cần được tư vấn ?